Hướng dẫn cách cài Bootcamp Macbook cực đơn giản

Sử dụng Macbook mang lại cho người dùng rất nhiều tiện ích. Tuy nhiên, khi chưa quen với Mac OS thì công việc của bạn có thể bị gián đoạn, giảm hiệu suất. Chính vì vậy, sự xuất hiện của Bootcamp Macbook giúp người dùng sử dụng được cả Windows ngay trên Macbook. Tham khảo ngay các bước đơn giản để cài đặt Bootcamp Macbook dưới đây nhé.

>>> Xem thêm:

Bootcamp Macbook là gì?

Chúng ta đều biết rằng Macbook sử dụng hệ điều hành Mac OS. So với hệ điều hành này thì Windows vẫn phổ biến hơn nhiều. Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng, Apple đã cho ra mắt công cụ Bootcamp. 

Bootcamp Macbook được sử dụng để cài đặt một hệ điều hành giả lập. Như vậy, chúng ta có thể sử dụng được cùng lúc hai hệ điều hành mà không cần tốn kém để trang bị dàn PC mới. 

Hai hệ điều hành sẽ được thiết lập ở 2 phân vùng ổ cứng tách biệt trên Macbook của bạn. Theo đó, cả 2 hệ điều hành sẽ cùng lúc khởi động khi mở máy. Lưu ý rằng, việc sử dụng song song 2 hệ điều hành này cũng sẽ tác động làm giảm hiệu suất và tốc độ của Macbook. Nhưng nó lại giúp chuyển tiếp dữ liệu giữa 2 hệ điều hành dễ dàng.

Với công cụ độc quyền này của Apple, bạn có thể thoải mái sử dụng Windows quen thuộc trên chiếc Mac của mình.

Hướng dẫn cách cài đặt Bootcamp cho Macbook đơn giản

Lưu ý về yêu cầu hệ thống khi cài Bootcamp Macbook

Việc cài Bootcamp cũng tương tự như việc cài Win. Mà bạn cũng biết rằng dung lượng yêu cầu của Windows 10 64 bit không hề nhỏ. Do đó, để đảm bảo cho cả 2 hệ điều hành hoạt động tốt thì cần đảm bảo hệ thống. Cụ thể:

  • Mac Mini server bản Late 2020
  • Mac Mini phiên bản 2012 đến nay
  • Macbook Pro bản Late 2013
  • Macbook Air, Macbook Pro phiên bản 2012 đến nay.

Macbook tối thiểu nên có khoảng trống là 15GB để hệ điều hành được hoạt động hiệu quả nhất.

Các bước cài Bootcamp Macbook

Bước 1: Trên thanh Dock, chọn biểu tượng Apple. Truy cập About This Mac để đối chiếu các thông tin xem đã đáp ứng các yêu cầu hệ thống hay chưa.

Bootcamp Macbook

Bước 2: Tải Bootcamp Macbook. Bạn có thể tùy chọn Win 7 hoặc Win 10 tùy thuộc vào nhu cầu của mình. Link tải: 

Windows 7

Windows 10

Bước 3: Mở file vừa tải về lên. Tích chọn Create installation media (USB flash Drive, DVD, or ISO file) for another PC.

Bootcamp Macbook

Bước 4: Chọn Windows 10 trên Macbook của bạn. Sau đó nhấn tổ hợp phím Command + Space (hoặc chọn Applications > Utilities > Bootcamp Assistant để phân vùng dữ liệu > Chọn Choose.

Kéo thanh trượt để xác định dung lượng sử dụng cho hệ điều hành này. 

Bootcamp Macbook

Bước 5: Chọn Install và chờ khoảng 3 – 5 giây để hệ thống thực hiện cài đặt và phân vùng dữ liệu. Khi quá trình này hoàn tất, Macbook sẽ Restart.

Bước 6: Nếu Windows yêu cầu key bản quyền, bạn hãy chọn I don’t have a product key. 

Bootcamp Macbook

Như vậy, sau một vài thao tác đơn giản, chúng ta đã hoàn tất việc tải và cài đặt Bootcamp cho Macbook. Giờ đây, bạn có thể thoải mái sử dụng cùng lúc 2 nền tảng Mac OS và Windows. Cũng sẽ thuận tiện hơn nhiều khi chuyển đổi dữ liệu giữa hai hệ điều hành so với việc sử dụng hai thiết bị tách rời.

Cần lưu ý gì khi sử dụng Windows trên Macbook?

Về cơ bản, mỗi máy tính sẽ được thiết kế hệ thống tương thích cho việc sử dụng một hệ điều hành. Tuy Bootcamp Macbook là một lựa chọn tiện ích cho người dùng nhưng cũng khó tránh khỏi những bất cập. Một số vấn đề mà chúng ta cần phải chú ý như:

  • Khả năng tương thích với phần cứng kém: Sản phẩm của Apple sử dụng một số phần cứng độc quyền. Do đó, khi sử dụng Windows trên nền tảng này sẽ không được ổn định như bình thường.
  • Ảnh hưởng đến tuổi thọ pin: Khi sử dụng cùng lúc 2 hệ điều hành, đồng nghĩa với việc nhiệt độ của máy tăng gấp đôi. Vì vậy, quạt tản nhiệt của Macbook cũng phải tăng gấp đôi công suất để đảm bảo hạ nhiệt an toàn. Điều này khiến cho pin bị hao mòn nhanh hơn. 
  • Vấn đề xung đột hệ điều hành: Mac OS và Windows có thể sẽ xảy ra xung khắc với nhau. Để tiếp tục sử dụng, bạn sẽ phải thực hiện cài lại Windows. Hệ quả của việc này là khiến cho phần cứng Macbook bị giảm tuổi thọ.
  • Trackpad không ổn định: Độ nhanh nhạy và chính xác của Trackpad sẽ không được như lúc ban đầu. Có thể bị lệch, chạy lung tung và độ chính xác không cao.

Có nên cài Bootcamp cho Macbook hay không?

Vì xuất hiện một số vấn đề bất lợi khi cài Bootcamp nên nhiều người băn khoăn về việc có nên cài Bootcamp hay không. Bạn nên cân nhắc đến nhu cầu của mình. Nếu thực sự cần thiết thì Bootcamp Macbook sẽ là một lựa chọn hoàn hảo. 

Nếu bạn đã quen với Mac OS và không cần thiết sử dụng đến một vài chức năng của Windows. Tốt nhất chỉ nên sử dụng một hệ điều hành để hiệu suất hoạt động của Macbook được tốt nhất. Đồng thời cũng đảm bảo được độ bền cho sản phẩm.

Hy vọng rằng những hướng dẫn trên đã giúp bạn dễ dàng cài được Bootcamp Macbook. Nếu cần thêm thông tin, hãy liên hệ với Goztech ngay hôm nay bạn nhé.

Goztech – Hệ thống bán lẻ Macbook/Surface

Địa chỉ: số 15A ngõ 133, phố Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Kho hàng: Thôn Cát Động – Thị trấn Kim Bài – Huyện Thanh Oai – Hà Nội

Hotline: 0818626868

Website: https://goztech.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Goztech.vn/.

Bình luận

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo