Hướng dẫn cách sửa tai nghe không nghe được đơn giản, hiệu quả

Dùng chán dùng chê chả sao, bỗng một ngày không mấy đẹp trời chiếc tai nghe dở chứng. Nó bị hỏng sao? Đừng vội vàng vứt đi và chi tiền mua một chiếc tai nghe mới. Chỉ cần áp dụng cách sửa tai nghe không nghe được dưới đây bạn sẽ tiết kiệm được 1 khoản kha khá đấy. Chỉ cần chi 1 khoản nhỏ nhỏ mua thêm 1 vài phụ kiện nhỏ các bạn có thể chữa được chiếc tai nghe của mình rồi.

Xem thêm:

Nguyên nhân tai nghe không nghe được

cách sửa tai nghe không nghe được
Có nhiều nguyên nhân khiến tai nghe không nghe được

Các thiết bị di di động đều có tuổi thọ của nó. Tai nghe cũng vậy, sau một thời gian sử dụng không còn nghe được. Có nhiều nguyên nhân khiến tai nghe bị hỏng và không nghe được. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra một số nguyên nhân phổ biến nhất. Các bạn có thể dựa trên các nguyên nhân này để sửa chữa. Cách sửa tai nghe bluetooth cũng dựa trên các nguyên nhân tương tự.

1. Đối với tai nghe có dây

1.1. Do dây đã bị đứt

Đây chính là nguyên nhân tai nghe có dây không nghe được phổ biến nhất. Trường hợp dễ thấy nhất là phần dây bị bên ngoài khác biệt với các vị trí khác. Trong nhiều trường hợp dây tai nghe vẫn có vẻ ngoài bình thường nhưng bên trong đã bị đứt ngầm nên ít người phát hiện được.

1.2. Jack cắm tai nghe bị bẩn hoặc lỏng

Sau 1 thời gian sử dụng jack tai nghe rất dễ bám bụi. Hoặc khi cắm các bạn chưa cắm chắc. Đó là 2 nguyên nhân cũng rất phổ biến khiến tai nghe không nghe được hoặc chỉ nghe được 1 bên.

cách sửa tai nghe không nghe được
Jack tai nghe có thể đã bị hỏng nếu không nghe được nhạc.

Có nhiều cách sửa tai nghe không nghe được trong trường hợp này. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn ở phần dưới của bài viết.

1.3 Loa bị hỏng

Một nguyên nhân khác cũng thường xuyên xảy ra khiến tai nghe không nghe được. Đó là loa bị hỏng. Để kiểm tra có phải loa bị hỏng không các bạn chỉ cầm cắm tai nghe sang 1 thiết bị khác là được. Nếu vẫn nghe được âm thanh có nghĩa loa trên điện thoại của bạn đã hỏng.

1.4 Nguồn phát lỗi

Nếu cắm tai nghe vẫn đang hoạt động vào điện thoại, máy nghe nhạc và chỉ nghe được 1 bên thì nguyên nhân đến từ nguồn phát.

1.5 Tai nghe không tương thích với thiết bị

Đây là nguyên nhân thường xảy ra với các bạn mua tai nghe không chính hãng. Hoặc loại tai nghe đó không dành cho thiết bị của mình. Nhiều thiết bị sẽ không tương thích với tai nghe của hãng khác.

cách sửa tai nghe không nghe được
Tai nghe không tương thích với thiết bị.

1.6 Thiết bị hết pin hoặc chưa bật nguồn

Nếu điện thoại, máy tính bảng, máy nghe nhạc bị hết pin hoặc chưa mở nguồn phát nhạc bạn cũng sẽ không thể nghe thấy gì. Trong trường hợp này cách sửa tai nghe không nghe được là sạc đầy pin cho điện thoại và kiểm tra lại.

2. Đối với dòng tai nghe bluetooth/ tai nghe không dây

2.1 Do ứng dụng phát nhạc bị lỗi

Đây là lỗi rất phổ biến khi kết nối tai nghe không dây với dòng điện thoại thông minh, máy tính bảng. Cách kiểm tra là các bạn mở 1 ứng dụng khác xem có nghe được nhạc không. Nếu vẫn nghe bình thường thì đích thị là lỗi do phát nhạc.

Cách sửa tai nghe bluetooth trong trường hợp này là xóa ứng dụng bị lỗi đi và cài đặt lại.

cách sửa tai nghe không nghe được
Chuyển đổi ứng dụng phát nhạc để kiểm tra tai nghe có bị hỏng không.

2.2 Tai nghe hết pin hoặc chưa bật nguồn

Đối với dòng tai nghe không dây để sử dụng được cần phải sạc pin. Khi pin hết bạn sẽ không thể nghe được gì. Hoặc nếu chưa bật nguồn ở tai nghe các bạn cũng không thể nghe được. Để kiểm tra có phải tai nghe hết pin hay không các bạn đặt tai nghe lại hộp sạc. Nếu nhấp nháy đỏ rồi tắt thì pin đã cạn kiệt.

cách sửa tai nghe không nghe được
Kiểm tra tình trạng pin của tai nghe.

Cách sửa tai nghe không nghe được trong trường hợp này là sạc pin lại cho tai nghe. Hãy chú ý đèn báo để biết có sạc vào pin không. Sau một thời gian sạc hãy lấy tai nghe ra và nhấn giữ nút đến khi đèn sáng nhấp nháy để bật nguồn.

2.3 Tai nghe sạc không vào pin

Khi tai nghe bluetooth sạc pin nhưng không không vào cũng sẽ khiến tai nghe không thể nghe được. Nguyên nhân khiến tai nghe sạc không vào có thể đến từ:

  • Thiết bị sạc không có điện hoặc hư hỏng.
  • Tai nghe không đặt khớp với hộp
  • Vị trí kết nối bám bụi bẩn khiến.
cách sửa tai nghe không nghe được
Vệ sinh cổng sạc cho tai nghe là cách sửa tai nghe Bluetooth không nghe được.

2.4 Tai nghe không kết nối được với điện thoại/máy tính bảng,…

Việc tai nghe không nghe được có thể đến từ việc tai nghe không kết nối Bluetooth được với thiết bị. Nguyên nhân có thể đến từ việc kết nối bị chập chờn hoặc dừng đột ngột.

Trong trường hợp này cách khắc phục tai nghe Bluetooth là ngắt kết nối, xóa thông tin của thiết bị ghép nối và kết nối lại.

cách sửa tai nghe không nghe được
Ngắt kết nối và kết nối lại để khắc phục tai nghe không nghe được.

2.5 Tai nghe bị vỡ, dính nước…

Mặc dù các loại tai nghe không dây hiện tại đều đã được tích hợp tính năng chống nước. Tuy nhiên trong 1 số trường hợp nó không hoạt động hoặc kém hoạt động cũng sẽ khiến bạn không nghe được.

cách sửa tai nghe không nghe được
Tai nghe bị vỡ không thể nghe được.

Cách sửa tai nghe không nghe được

Dựa vào các nguyên nhân khiến tai nghe bị hỏng các bạn hoàn toàn có thể tự tay mình sửa tai nghe. Cách sửa như sau:

1. Kiểm tra tai nghe hay thiết bị sử dụng có bị hỏng không

cách sửa tai nghe không nghe được
Tai nghe không nghe được có thể đến từ việc thiết bị hỏng hoặc tai nghe bị hỏng.

Cách sửa tai nghe không nghe được âm thanh là cắm tai nghe sang 1 thiết bị khác. Nếu tai nghe vẫn không nghe được có nghĩa là tai nghe đã bị hỏng. Nếu vẫn nghe được thì nhiều khả năng thiết bị hoặc phần mềm nghe đã bị hỏng. Lúc này các bạn hãy tắt nguồn thiết bị và khởi động trở lại. kết nối tai nghe lại. Nếu vẫn không nghe được hãy cài đặt lại hệ điều hành với máy tính hoặc khôi phục cài đặt với điện thoại, máy tính bảng.

2. Sửa dây tai nghe – cách sửa tai nghe không nghe được

Trong trường hợp tai nghe không nghe được nguyên nhân đến từ việc dây bị đứt. Để kiểm tra dây bị đứt các bạn cần cắm tai nghe vào nhiều thiết bị khác nhau. Nếu chỉ có 1 bên tai mất tiếng hoặc cả 2 mất tiếng có nghĩa phần dây cáp bên trong đã bị đứt.

cách sửa tai nghe không nghe được
Dây cáp điện thoại có thể bị đứt.

Cách sửa tai nghe không nghe được lúc nào là các bạn cần tìm vị trí dây bị đứt để nối lại. Hoặc thay toàn bộ phần dây khác để loại bỏ hoàn toàn vị trí bị đứt hoặc do không tìm thấy vị trí đứt. Các thứ 2 sẽ bền hơn so với cách nối vị trí đứt.

3. Sửa phần jack cắm

Đối với trường hợp lỗi do jack cắm tai nghe gây ra. Việc đầu tiên các bạn cần làm là vệ sinh thật sạch vị trí jack tai nghe. Bởi vì bụi bẩn bám vào bên trong jack tai nghe khiến chân jack và ổ cắm tiếp xúc kém.

Đối với trường hợp jack bị lỏng các bạn cần ấn sâu hết cỡ chân jack vào bên trong sao cho các điện cực tiếp xúc được với nhau.

Nếu cả 2 cách sửa tai nghe không nghe được trên vẫn không được thì nhiều khả năng jack tai nghe đã bị hỏng hoặc lỗi. Lúc này các bạn cần thay chân jack mới hoặc mua một chiếc tai nghe mới.

4. Sửa bộ phận loa trên tai nghe – cách sửa tai nghe không nghe được hiệu quả

cách sửa tai nghe không nghe được
Sửa bộ phận loa trên tai nghe.

Phần loa của tai nghe cũng có thể bị hỏng do quá trình sử dụng lâu dài. Trong trường hợp này cách sửa hiệu quả nhất là các bạn thay toàn bộ bộ phận driver bên trong tai nghe. Công việc này cần độ tỉ mỷ cao và các bạn không nên tự ý làm tại nhà.

Lỗi tai nghe không sửa được làm thế nào?

Trong trường hợp các bạn đã thử toàn bộ các cách sửa tai nghe không nghe được ở trê, mà vẫn không được thì nên đem tai nghe đến cửa hàng sửa chữa gần nhất để kiểm tra.

Các bạn chỉ nên áp dụng cách trên với các loại tai nghe đắt tiền. Đối với tai nghe dây thông thường cách hiệu quả nhất là các bạn hãy mua 1 chiếc tai nghe mới.

Goztech là địa chỉ uy tín hàng đầu để mua chiếc tai nghe mới xin sò, đảm bảo chất lượng và có chế độ bảo hành tốt nhất. Đây là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị di động, laptop, phụ kiện chính hãng giá tốt tại Việt Nam. Nếu thấy cách sửa tai nghe không nghe được quá khó các bạn nên đầu tư cho mình 1 chiếc tai nghe mới. 

Bình luận

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo