Có nên vừa sạc vừa dùng Macbook hay không?

Rất khó cho những người mới bắt đầu sử dụng Macbook khi quyết định có nên sạc và sử dụng máy cùng một lúc hay không? Đối với những máy tính khác rất dễ bị chai pin và tăng nhiệt thiết bị nên không thể vừa sạc vừa sử dụng. Tuy nhiên, đối với những chiếc MacBook thì điều này hoàn toàn ngược lại, không gây hại cho máy mà còn nâng cao hiệu quả độ bền của pin. Vậy hãy Goztech giải đáp thắc mắc có nên vừa sạc vừa dùng Macbook hay không nhé? 

>>> Xem thêm:

– Các cách kiểm tra Serial Macbook đơn giản, dễ làm

– Nguyên nhân Macbook không nhận USB và cách xử lý

Có nên vừa sạc vừa dùng Macbook không?
Có nên vừa sạc vừa dùng Macbook không?

Giới thiệu về cơ chế hoạt động của pin Macbook

Một ưu điểm lớn của pin Macbook mà các dòng laptop khác không đáp ứng được đó là chế độ tự động ngắt nguồn khi sạc đầy pin. Khi pin Macbook của bạn đạt 95%, máy sẽ tự động ngắt kết nối. Từ đó, máy sử dụng nguồn điện truyền trực tiếp, không sử dụng năng lượng từ pin. 

Nếu thiết bị có dung lượng pin từ 94% trở xuống, thiết bị sẽ tự động bổ sung dung lượng và năng lượng. Ưu điểm này giúp người dùng Macbook tránh phải sạc nhiều lần và rút ngắn tuổi thọ pin theo thời gian. 

Các chuyên gia và người dùng Macbook cho biết, nếu bạn sử dụng pin Macbook trực tiếp với nguồn điện AC mà không sử dụng pin thì hiệu suất pin Macbook của bạn có thể giảm tới 37%. 

Nguồn pin của Macbook chỉ thực sự ổn định khi bạn sử dụng pin. Nếu bạn chỉ sạc bằng bộ sạc nạp điện, việc cấp nguồn cho Macbook (tháo pin) sẽ ảnh hưởng đến máy tính xách tay của bạn. Vì không phải lúc nào phương pháp này cũng cung cấp đủ điện năng và công suất để Macbook của bạn hoạt động hiệu quả.

>>> Gợi ý: Top 10 địa chỉ mua Macbook uy tín tại Hà Nội

Có nên vừa sạc vừa dùng Macbook không? 

Khi tiến hành sản xuất, Apple đã tính toán rất kỹ lưỡng khi sử dụng tính năng tự động tắt khi Macbook được sạc đầy. Người dùng không phải lo lắng về thời lượng pin của thiết bị.

Ngoài ra, Macbook chỉ hoạt động bình thường khi điều này đảm bảo hiệu suất khi pin còn trong máy. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể vừa sạc vừa dùng Macbook.

Bạn hoàn toàn có thể vừa sạc vừa dùng Macbook
Bạn hoàn toàn có thể vừa sạc vừa dùng Macbook

Cách sạc pin kéo dài tuổi thọ cho pin

Vừa sạc vừa dùng Macbook Pro không những không gây chai pin mà còn mang lại hiệu suất tuyệt đối cho máy nếu bạn thực hiện cách sạc pin kéo dài tuổi thọ sau đây: 

– Có thể kết nối sạc MacBook thường xuyên mọi lúc, mọi nơi, dù ở nhà, trong văn phòng, hoặc ở một địa điểm có điện bởi khi máy đạt 95%, điện năng được sử dụng làm năng lượng, có thể giảm số lần sạc. 

– Khi không có điện, hãy tiết kiệm pin và giảm độ sáng màn hình xuống khoảng 40-50% và hạn chế tắt thiết bị. Nếu nó dưới 15-20%, hãy sạc hoặc tắt thiết bị.

– Mỗi tháng 1 lần hãy chú ý xả pin định kỳ 1 tháng 1 lần cho đến khi MacBook của bạn còn khoảng 15 – 20% sau đó tắt máy và sạc đầy. 

– Nếu bạn không sử dụng MacBook trong một thời gian dài, bạn nên giữ pin ở mức ít nhất 70% mới được tắt máy đi. Sau khi sử dụng lại còn khoảng 15% bạn hãy sạc lại máy. 

– Không được sạc pin khi MacBook của bạn đang nóng. Được thiết kế để vừa sử dụng vừa sạc pin MacBook, nên việc sạc pin Macbook ở nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động và tuổi thọ của pin.

Ngoài ra, hành động này còn ảnh hưởng đến các ứng dụng và linh kiện của Macbook. Bạn cần cắm sạc và đặt thiết bị sạc ở nơi khô ráo thoáng mát như bàn, sàn nhà… Không đặt máy trên giường hoặc chạm vào nệm, chăn, gối, vì điều này cản trở quá trình tản nhiệt các linh kiện bên trong của một chiếc Macbook.

>>> Xem thêm: Nguyên nhân macbook bật không lên nguồn và cách xử lý

Một số sai lầm cần tránh khi sạc pin

Nhiều người có những thói quen sạc không đúng làm ảnh hưởng đến chất lượng pin của Macbook. Điều này gây hại rất nhiều cho máy. Để đảm bảo chất lượng pin luôn tốt nhất, bạn cần tránh một số sai lầm sau: 

– Sạc pin đầy 100% rồi rút ra để tiếp tục sử dụng pin cho thiết bị của mình. Khi thiết bị của bạn hết pin, hãy sạc lại.

– Tháo pin Macbook và sử dụng nguồn điện trực tiếp

– Không xả pin Macbook thường xuyên.

>>>Hướng dẫn: Cách xả pin Macbook tại nhà chi tiết

Bạn hoàn toàn có thể vừa sạc vừa dùng Macbook
Bạn hoàn toàn có thể vừa sạc vừa dùng Macbook

Pin Macbook là bộ phận quyết định hầu hết các chức năng của máy có hoạt động hiệu quả hay không. Do đó, hãy sử dụng bộ sạc đúng cách để đảm bảo tuổi thọ của pin lâu dài và bền vững!

Nếu còn điều gì thắc mắc về vấn đề có nên vừa sạc vừa dùng Macbook, hãy để lại bình luận dưới bài viết để đội ngũ của Goztech hỗ trợ bạn nhanh nhất nhé!

Goztech – Hệ thống bán lẻ Macbook/Surface
Địa chỉ: Số 15A, ngõ 133 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
Kho hàng: Thôn Cát Động – Thị trấn Kim Bài – Huyện Thanh Oai – Hà Nội
Hotline: 0818626868
Website: https://goztech.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/Goztech.vn/

Bình luận

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo