Lỗi gõ tiếng Việt trên Macbook – Nguyên nhân và cách khắc phục

Các lỗi gõ tiếng Việt trên Macbook khiến bạn cảm thấy khó chịu khi soạn thảo? Tại sao chúng ta lại gặp phải những lỗi này? Trong bài viết dưới đây, Goztech sẽ giúp bạn xác định được những lỗi này. Hướng dẫn cách đơn giản để xử lý khi gặp phải các lỗi khi gõ tiếng Việt với Macbook. 

>>> Xem thêm:

Các lỗi gõ tiếng Việt trên Macbook

Mặc dù tính năng gõ tiếng Việt là có sẵn trên Macbook nhưng vẫn khó tránh khỏi khi gõ gặp lỗi. Có thể kể đến một số lỗi gõ tiếng Việt trên Macbook thường gặp như:

  • Bị nhảy chữ
  • Mất chữ
  • Các ký tự bị đảo ngược khi gõ tiếng Việt
  • Chữ bị tự động gạch chân
  • Chèn các ký tự không mong muốn trong đoạn văn bản

Việc xuất hiện các lỗi trên khi dùng Macbook gõ tiếng Việt gây khó chịu cho người dùng. Mất nhiều thời gian để chỉnh sửa, gõ lại. Nếu bạn cũng đang gặp phải những lỗi này, hãy tham khảo thêm những chia sẻ của Goztech để khắc phục. 

Nguyên nhân gõ tiếng Việt trên Macbook bị lỗi

Nguyên nhân của các lỗi khi gõ tiếng Việt trên Macbook là gì? Để bổ sung thêm kiểu gõ Telex và Simple Telex làm kiểu gõ mặc định, Apple đã mua lại bản quyền mã nguồn của Unikey. 

Tuy nhiên, sau khi mua lại thì phía Apple lại không cập nhật bộ gõ hay xử lý các lỗi gõ tiếng Việt này. Chính vì vậy, khi soạn thảo tiếng Việt, người dùng Macbook hay nền tảng Mac OS sẽ gặp phải các lỗi gõ.

Những lỗi gõ tiếng Việt cũng chỉ thường xuất hiện khi người dùng sử dụng trình duyệt Chorme. Do đây chỉ là một nền tảng nhỏ, trong khi có thể thay thế bằng các trình tìm kiếm khác. Bởi vậy, Apple cũng không ưu tiên việc sửa lỗi gõ tiếng Việt này. 

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi gõ tiếng Việt trên Macbook

Apple không sửa lỗi nhưng chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục được lỗi gõ này. Sửa lỗi giúp cho trải nghiệm dùng Macbook được mượt mà nhất. Cách xử lý cũng không quá phức tạp. 

Cài đặt phần mềm GoTiengViet

GoTiengViet là một phần mềm giúp khắc phục lỗi gõ tiếng Việt rất hiệu quả. Trước tiên, chúng ta cần download phần mềm này về Macbook. Bạn có thể nhấp vào link sau đây để tải về: GoTiengViet.

Khi đã tải xong bộ cài, việc cài đặt phần mềm sẽ được tiến hành như sau:

Chọn System Preferences > Input Sources. Sau đó gỡ bộ gõ mặc định trên Macbook của bạn.

Trong phần mềm GoTiengViet, chọn vào mục Lựa chọn để thiết lập thông số. Tại đây, chúng ta có thể cài đặt các phím tắt để chuyển đổi nhanh và xử lý khi gặp lỗi mất chữ. 

Lỗi gõ tiếng Việt trên Macbook
Thiết lập các thông số cần thiết

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc cài đặt GoTiengViet. Hãy thử trải nghiệm xem đã khắc phục được lỗi khi gõ tiếng Việt trên máy Mac chưa nhé.

Gõ tiếng Việt trên Macbook sử dụng EVkey

Tải và cài đặt EVkey

Nếu bạn không muốn sử dụng phần mềm GoTiengViet thì có thể lựa chọn cách này để sửa lỗi gõ tiếng Việt. Để sử dụng được EVkey, chúng ta cần phải tắt Gatekeeper đi. 

Nhấn tổ hợp phím Command + Space, sau đó gõ Terminal. Gõ vào dòng lệnh “sudo spctl–master-disable”. Sau đó nhấn Enter. Bước này sẽ giúp bạn mở ứng dụng Terminal.

lỗi gõ tiếng Việt trên Mcabook

Hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu của Macbook và nhấn Enter.

Để chắc chắn rằng mình đã tắt được Gatekeeper, bạn có thể kiểm tra lại. Gõ spctl–status > Enter. Nếu thấy màn hình hiện lên dòng chữ “assessments disabled” là được. 

Bước tiếp theo là tải EVkey. Bạn hãy truy cập vào đường link dưới đây để download ứng dụng về Macbook. Hiện nay, có 2 phiên bản EVkey. Vì vậy, bạn cần lựa chọn đúng phiên bản phù hợp với cấu hình Macbook của mình. Bản thường sẽ dành cho Mac OS phiên bản từ 10.14 trở lên. Còn phiên bản Mac OS từ 10.13 trở xuống sẽ sử dụng NSB.

lỗi gõ tiếng Việt trên Macbook

Link tải EVkey cho Macbook: Download

Khi tải xong, hãy mở ứng dụng lên và chọn Truy cập Accessibility. Sau đó nhập tên đăng nhập và mật khẩu > Chọn Mở khóa.

lỗi gõ tiếng Việt trên Macbook

lỗi gõ tiếng Việt trên Macbook

Chọn Trợ năng > Click vào EVkey. 

lỗi gõ tiếng Việt trên Macbook

Quay trở về giao diện của EVkey và nhấn Thử lại.

Hoàn thành bước này là chúng ta đã cài đặt xong ứng dụng EVkey để gõ tiếng Việt trên máy Mac. 

Sửa lỗi gõ tiếng Việt

Để sửa lỗi gõ tiếng Việt trên máy Macbook bằng EVkey chính là việc loại bỏ kiểu gõ Telex và Simple Telex đã được mặc định. Cách thực hiện như sau: 

Dùng tổ hợp Command + Space để mở cài đặt bàn phím > Nguồn Đầu vào. Lúc này trên màn hình, cột bên trái sẽ hiển thị các loại ngôn ngữ đang được đặt mặc định. Việc của bạn là bỏ đi tất cả những kiểu gõ khác kiểu Mỹ. Cuối cùng nhấn “Hiển thị menu Đầu vào trong thanh Menu” để hoàn tất. 

lỗi gõ tiếng Việt trên Macbook

Ngoài ra, để hạn chế việc xuất hiện các lỗi khi gõ tiếng Việt, bạn nên kiểm tra kỹ máy trước khi mua. Nhất là đối với những trường hợp mua Macbook cũ. Chẳng hạn như bàn phím bị lỗi, bám nhiều bụi,… cũng sẽ khiến cho việc gõ tiếng Việt bị ảnh hưởng. 

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất giúp bạn sửa lỗi gõ tiếng Việt trên Macbook. Nhanh chóng xử lý lỗi này để nâng cao trải nghiệm của bạn với Macbook nhé. Nếu bạn gặp khó khăn ở bất kỳ bước nào, hãy liên hệ với Goztech. Chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn. 

Goztech – Hệ thống bán lẻ Macbook/Surface
Địa chỉ: Số 15A, ngõ 133 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
Kho hàng: Thôn Cát Động – Thị trấn Kim Bài – Huyện Thanh Oai – Hà Nội
Hotline: 0818626868
Website: https://goztech.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/Goztech.vn/

Bình luận

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo