So sánh Apple Pencil 1 và 2 – Đâu là điểm khác biệt?

Việc so sánh Apple Pencil 1 và 2 là điều mà rất nhiều người quan tâm. Bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn loại Apple Pencil nào? Đừng vội lướt qua những chia sẻ hữu ích đến từ Goztech ngay dưới đây.

>>> Xem thêm:

Apple Pencil là gì?

Với những ai sử dụng iPad và đặc biệt là dân thiết kế thì chắc chắn đã không xa lạ gì với Apple Pencil. Đây là dòng bút Stylus được thiết kế để sử dụng riêng cho iPad của nhà táo. 

Hình thức bên ngoài của Apple Pencil khá tương đồng với những chiếc bút chì quen thuộc. Điểm đặc biệt chính là khả năng cảm ứng ở phần đầu bút. Chức năng cảm ứng này rất nhạy. Nó giúp người dùng dễ dàng điều khiển lệnh cũng như thực hiện các nét vẽ uyển chuyển. 

Đời đầu của Apple Pencil được trình làng từ năm 2015. Và cho đến năm 2018, người dùng iPad lại có thêm một sự lựa chọn nữa đó là Apple Pencil 2. Có những tiêu chí nào để nói về hai phiên bản Apple Pencil này? Hãy cùng Goztech khám phá thêm nhé. 

So sánh Apple Pencil 1 và 2

Khác biệt trong thiết kế

Tổng quan về màu sắc, cả Apple Pencil 1 và 2 đều có màu trắng. Độ dài của Apple Pencil 1 (157,7mm) lớn hơn so với Apple Pencil 2 (166mm). Phần đầu của Apple Pencil có tích hợp thêm cổng sạc Lightning và phủ một lớp dải bạc. Trong khi Apple Pencil 2 lại không có sự xuất hiện của thiết kế này. Thay vào đó là logo của Apple kèm theo dòng chữ Pencil. 

Nếu cầm thử 2 phiên bản để cảm nhận, ở Apple Pencil 1 người ta chủ ý thiết kế trọng lượng thiên về một bên bút. Mục đích là để tránh bút bị lăn khi đặt trên bàn. 

Bề mặt tròn của Apple Pencil 1 được mài nhẵn bóng với hình dáng thuôn dài. Có lẽ vì điều này mà đôi khi việc cầm bút bị trơn trượt, không chắc chắn. Để khắc phục điều này, phiên bản Apple Pencil 2 đã chuyển đổi sang tạo hình thành các mặt phẳng. Đồng thời, độ ma sát cũng được tăng lên nhờ thiết kế bề mặt có chút nhám mờ. 

So sánh Apple Pencil 1 và 2
Thiết kế khác biệt giữa 2 phiên bản Apple Pencil

So sánh Apple Pencil 1 và 2 về cách thức sạc

Khi muốn so sánh Apple Pencil 1 và 2, bạn không thể bỏ qua điểm khác biệt về cách thức sạc. Có 2 cách mà người dùng có thể lựa chọn để sạc Apple Pencil 1:

  • Cách 1: Sạc thông qua việc kết nối cổng Lightning với iPad. Bật Bluetooth và lựa chọn tính năng Ghép đôi.
  • Cách 2: Sử dụng phụ kiện sạc đi kèm với bút. Tuy nhiên cách này ít được sử dụng hơn.
Kết nối cổng Lightning để sạc

Điểm chung giữa 2 cách sạc này đó chính là đều cần sử dụng đến cổng sạc Lightning để kết nối. 

Cách thức sạc của Apple Pencil 2 được cho là ưu việt hơn so với bản tiền nhiệm. Nó ứng dụng công nghệ sạc không dây nam châm. Theo cách này, chúng ta không cần phải kết nối vật lý thiết bị mà chỉ cần đặt Apple Pencil 2 cạnh iPad. Quá trình sạc sẽ được tự động tiến hành. 

Sạc đơn giản bằng cách đặt Apple Pencil cạnh iPad

Thao tác với Apple Pencil 1 và 2

Nếu như cách thức sạc giữa 2 phiên bản Apple Pencil được cho là khác biệt lớn thì các thao tác với chúng lại không có nhiều thay đổi. Về bản chất, đầu của Apple Pencil 1 và 2 đều là chất liệu nhựa. Chính vì vậy, độ nhạy của đầu bút sẽ là tương đồng với nhau. 

Tuy nhiên, vẫn có chút khác biệt trong thao tác giữa Apple Pencil 1 và 2. Phiên bản Apple Pencil 2 hỗ trợ chuyển đổi nhanh chóng giữa thao tác viết và tẩy. Bạn chỉ cần chạm đúp vào cạnh bút là đã có thể hoàn tất thao tác này. Nhờ đó, công việc phác họa, chỉnh sửa bản vẽ, tạo ghi chú,… sẽ được tiến hành mượt mà và dễ dàng hơn. 

Độ tương thích với thiết bị

Cả 2 mẫu Apple Pencil 1 và 2 đều sẽ chỉ có tác dụng đối với một số phiên bản iPad nhất định. Vì vậy, trước khi chọn mua Apple Pencil, bạn cần xác định xem mình đang sử dụng loại iPad nào. 

Dưới đây là bảng thống kê những phiên bản Ipad tương thích với từng loại Apple Pencil:

Apple Pencil 1Apple Pencil 2
  • iPad mini (thế hệ 5) 
  • iPad (thế hệ 6, 7, 8) 
  • iPad Air (thế hệ 3) 
  • iPad Pro 9.7 inch và 10.5 inch  
  • iPad Pro 12.9 inch (thế hệ 1 và 2).
  • iPad Air 4
  • iPad Pro 11 inch (thế hệ 1 và 2) 
  • iPad Pro 12 inch (thế hệ 3 và 4).

Hỗ trợ đổi đầu bút

Bạn có nghĩ đến trường hợp mình sẽ cần phải đổi đầu bút khi sử dụng Apple Pencil hay chưa? Về khía cạnh này, phiên bản Apple Pencil 1 lại có phần ghi điểm. Nó có hỗ trợ đi kèm thêm 1 đầu bút phục vụ cho mục đích chuyển đổi của người dùng. 

Tuy nhiên, ở Apple Pencil 2 lại không có. 

Nên mua Apple Pencil 1 hay 2 tốt hơn?

Việc cho ra mắt 2 phiên bản Apple Pencil 1 và 2 một mặt mang đến cho người dùng thêm sự lựa chọn. Nhưng mặt khác cũng gây khó khăn khi không biết đâu mới là “chiếc bút chì” tốt nhất cho mình. 

Nhìn chung, Apple Pencil 2 có một số điểm cải tiến tốt hơn so với Apple Pencil 1. Nhưng nếu bạn có ý định mua Apple Pencil 2 thì cần đặc biệt lưu tâm đến độ tương thích với thiết bị của mình. Hầu hết những sản phẩm iPad đời cũ hơn sẽ không được hỗ trợ với Apple Pencil 2. 

Nếu so sánh Apple Pencil 1 và 2 về giá cả, Apple Pencil 2 có phần cao hơn một chút. Vì vậy, người dùng cũng có thể tùy thuộc vào khả năng tài chính của mình mà chọn mua mẫu Apple Pencil cho phù hợp. 

Hy vọng rằng những tiêu thức so sánh Apple Pencil 1 và 2 trên đây đã giúp bạn nắm rõ điểm khác biệt giữa 2 phiên bản này. Hãy lựa chọn cho mình một chiếc Apple Pencil phù hợp để phục vụ cho nhu cầu thiết kế của mình. Nếu bạn còn băn khoăn về bất cứ thông tin gì liên quan đến sản phẩm này, có thể liên hệ với Goztech để được giải đáp chi tiết hơn. 

Goztech – Hệ thống bán lẻ Macbook/Surface
Địa chỉ: Số 15A, ngõ 133 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
Kho hàng: Thôn Cát Động – Thị trấn Kim Bài – Huyện Thanh Oai – Hà Nội
Hotline: 0818626868
Website: https://goztech.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/Goztech.vn/

Bình luận

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo